WEBBOARD

 ลืมรหัสผ่าน
 ลงทะเบียน
>
เมนูเพิ่มเติม
WEBBOARD หน้าแรก DTT : DIY-Tips-Test Drive Test Drive เนื้อหาของบทความ

ทดสอบยาง Nexen N'fera SU1 นุ่ม-เงียบ-หนึบ เหนือคาด! ...

4/4/2017 20:45| ผู้เผยแพร่: admin| เข้าชม: 5695| ความคิดเห็น: 0|ผู้เขียนต้นฉบับ: admin

คำอธิบาย: ยางสปอร์ตเกาะถนน เข้าโค้งดี รีดน้ำหมดจด เบรคระยะสั้นมั่นใจ จะเป็นอริกับความนุ่ม และความเงียบเสมอ! คงไม่ ...
ยางสปอร์ตเกาะถนน เข้าโค้งดี รีดน้ำหมดจด เบรคระยะสั้นมั่นใจ จะเป็นอริกับความนุ่ม และความเงียบเสมอ!

คงไม่ใช่เฉพาะผมที่เชื่อมาอย่างนั้น แต่คนใช้รถที่มีประสบการณ์จริงมาระดับหนึ่ง เปลี่ยนยางมาหลายชุดหลายแบบ ส่วนใหญ่ก็จะเชื่อเหมือนกันหมด เพราะเกิดจากประสบการณ์โดยตรง

อะไรที่เสียเงินซื้อมาแล้ว จำแม่นเสมอ

DSCF2460.jpg

เวลาหายางให้รถ Camry โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับตัว Hybrid ที่คนใช้จะชอบความเงียบของห้องโดยสาร และความเงียบของเครื่องยนต์ ให้สมกับความมีระดับของรถ D-Segment ราคาล้านหก(ขึ้นไป)ของมัน ตัวโฉมปัจจุบัน ใช้รถไปปีแรก ก็ยังรู้สึกภูมิฐานกับความเงียบของห้องโดยสารอยู่ แต่พอปีถัดๆ มา อาจจะเริ่มรู้สึกไม่เหมือนเดิม เพราะเสียงยางเริ่มดัง เวลาวิ่งถนนทางปูนก็เริ่มรับแรงสั่นสะเทือนเพิ่มขึ้นไปพร้อมๆ กับเสียงยางที่บดถนนหนวกหูมากขึ้น

ดอกยางมันยังอยู่ครับ แต่เสียงกับความแข็งมาแล้ว ออกรถใหม่ยังกะเอายางไปฝากธนาคาร ปีนึงได้ดอกเบี้ยเป็นเสียงกับความแข็งเพิ่มบานตะไท สองปีขับไป 2 หมื่นกว่าต้องเปลี่ยนยางซะแล้ว


Camry Hybrid 2012-2017 โฉมปัจจุบัน มันเป็นรถที่มีบุคลิก 2 แบบในคันเดียวกัน ความเป็นรถหรู ลีมูซีน รถผู้บริหาร(อย่างที่โฆษณาชวนให้เชื่อไว้) มันให้ความภูมิฐาน นุ่ม แน่น เงียบ แต่ขณะเดียวกัน ความเป็นไฮบริดที่บวกกับเครื่องยนต์เบนซิน 2.5 ลิตร มันก็ให้ความแรงแบบเหยียบแล้วพุ่งเบาะติดหลังได้ประมาณนึง

ถ้าเราวัดความแรงว่ามันเป็นคุณสมบัติหลักของความสปอร์ตของรถยนต์ มันก็ใช่เลย อย่างที่เคยรีวิวไว้ตั้งหลายปีแล้วว่า Camry Hybrid ตัวนี้ มันแรงกระชากใจให้พุ่งทะยานได้ทุกย่านความเร็วจริงๆ!

ฉะนั้นเวลาจะซื้อยางเปลี่ยนให้ Camry Hybrid ด้วยความเชื่อเรื่องประสิทธิภาพยางอย่างที่เกริ่นไว้เมื่อสักครู่ ถึงที่สุดแล้วก็ต้องเลือกเอาว่า จะเอาความนุ่ม เงียบ เป็นพระเอก เอาความเกาะถนน รีดน้ำ เป็นพระรอง หรือสลับกัน เพราะมันไม่มีตัวเลือกให้เจ๋งๆ ให้เราเลือกพระเอกได้ทั้งสองลักษณะในยางรุ่นเดียวกัน

มีเงิน ก็ว่ายังซื้อไม่ได้ แม้แต่ยางตัวที่แพงที่สุดในตลาด ก็ให้คุณสมบัติความนุ่มเงียบ กับความสปอร์ตไม่ได้...

จนกระทั่ง Nexen N'fera SU1!

DSCF2380.jpg

DSCF2377.jpg


Nexen Tire ยางสัญชาติเกาหลี เป็นยางที่ผมเพิ่งลองเปลี่ยนมาใช้ นับเป็นยางชุดที่ 3 ของ Camry Hybrid 2012 ออกตัวไว้เลยว่าไม่รู้จัก ไม่เคยได้ยินชื่อมาก่อน จนกระทั่งเมื่อสักเดือนก่อน ดูฟุตบอลพรีเมียร์ลีคอยู่ก็ได้ทราบว่า Nexen Tire ได้เป็นผู้สนับสนุนหลักทีม Manchester City ตั้งแต่ปี 2015 และได้ต่อสัญญาอีกครั้งเมื่อมีนาคม 2017 ที่ผ่านมา และมีโลโก้ Nexen บนแขนซ้ายของเสื้อทีม Manchester City เป็นเจ้าแรกในประวัติศาสตร์พรีเมียร์ลีคของอังกฤษอีกด้วย

ไม่คาดคิดเหมือนกันว่าในเดือนเดียวกัน ตัวเองก็ได้เปลี่ยนยาง Nexen รุ่น N'fera SU1 ให้กับ Camry Hybrid ตามไปด้วย

Man City and Nexen Tire Official Sleeve Partner announcement_final.jpg
Man City and Nexen Tire Official Sleeve Partner announcement.jpg

DSCF2469.jpg

[attach]20606[/attach]

DSCF2382.jpg

ยางโยโกเคยใช้มาแล้ว 2 รุ่นกับรถ 2 คัน ตอนเปลี่ยนครั้งที่ 2 ก็ไม่ค่อยประทับใจอะไรละ แต่ก็ไม่ค่อยมีตัวเลือกมากสำหรับ SUV ในราคาที่รับได้ ก็ใช้ๆ ไป ใช้แล้วก็ยังไม่เกิดความประทับใจอะไรเป็นพิเศษ

แต่กับ Camry เอาไปเปลี่ยนยาง Nexen N'fera SU1 ใช้มาสัปดาห์กว่าๆ แล้ว ขอยอมรับอย่างสง่าผ่าเผยในฐานะลูกผู้ชายแอดมินอกสามศอกว่า บังเกิดความประทับใจเกินคาดไปมากมาย!

สิ่งที่ไม่นึกว่าจะเกิดขึ้น ก็เกิดขึ้นแล้ว เมื่อความนุ่ม เงียบ มาพร้อมกับความยึดเกาะถนนในทุกสภาพและย่านความเร็วภายใต้อารมณ์สปอร์ตของยาง Nexen N'fera SU1


DSCF2354.jpg

DSCF2367.jpg


ยางชุดเดิมที่ใช้อยู่ ถ้ายังจำกันได้ว่าผมเคยรีวิวไปแล้ว แล้วก็ประทับใจมาก คือ Nitto NT860 ที่ผ่านมา 1 หมื่นกว่าโล ปีเศษๆ ก็ยังนุ่มเงียบถูกใจอยู่ แต่ Nitto NT860 เน้นความเงียบ ความนุ่ม เหมาะสำหรับรถใช้ในเมืองใช้ความเร็วย่านปกติ ถ้าจัดหนักเกิน 150 km/h เวลาเข้าโค้งก็มีเสียวเหมือนกัน

แต่กับ Nexen N'fera SU1 ยางขนาด 215/55/17 เหมือนๆ กัน แม้ความเงียบของยางขณะวิ่งบดถนนจะสู้ NT860 ไม่ได้เป๊ะ แต่ก็เงียบมากพอที่จะได้ความประทับใจมากไม่แพ้กันเลย เพราะนอกจากความเงียบแล้ว ผมรู้สึกว่าได้ความนุ่มแน่นที่มากกว่า จะรู้สึกได้ชัดมากเวลาขับความเร็วต่ำทับหมุดสะท้อนแสงคั่นเลนต่อเนื่อง Nexen N'fera SU1 จะรองรับความสะเทือนจากพื้นถนนได้มากกว่า NT860

ซึ่งก็หมายความว่า มันให้ความนุ่มที่ดีกว่ายางทุกรุ่นที่เคยใช้มา

DSCF2360.jpg

ลองวิ่งความเร็วปานกลาง ทับเส้นสีหนาบนถนนที่จะทาไว้ถี่ๆ เพื่อเตือนคนขับให้ชลอรถก่อนเจอเนินหลังเต่า หรือโค้งหนักๆ ก็รู้สึกทันทีว่ามันนุ่มกว่า วิ่งรูดผ่านอย่างสบายใจ

"ด้วยการออกแบบลวดลายดอกยางแบบพิเศษจากทาง เน็กเซ็น ที่มีความละเอียด ระยะช่องห่างระหว่างลายดอกยางที่ไม่เท่ากัน ทำให้มีความนุ่มนวลระหว่างขับขี่มากยิ่งขึ้น รวมไปถึงลดเสียงที่เกิดระหว่างยางสัมผัสกับหน้าถนนให้เข้ามาในตัวรถน้อยที่สุด นับว่าเรื่องความนุ่มนวล และความเงียบถือเป็นเรื่องที่ เน็กเซ็น N’Fera SU1 สามารถตอบโจทย์ได้อีกประการ" (Autospinn.com) --- คิดตามแป๊บ

ตอบโจทย์สำหรับผม คือตอบโจทย์ของรถคันนี้ ซึ่งใช้ในเมืองเป็นหลัก ผ่านซอกเล็กซอยน้อย พื้นถนนเรียบบ้างไม่เรียบบ้าง รอยต่อชิดบ้างห่างบ้าง เทยางมะตอยเชื่อมถนนนูนทะเล่อขึ้นมาดักบ้าง ลดความหงุดหงิดได้เยอะ

DSCF2422.jpg

DSCF2438.jpg

DSCF2382.jpg

โจทย์ที่ 2 คือโจทย์ความยึดเกาะถนนบนความเร็วสูง

แม้ผมจะใช้รถคันนี้น้อย 5 ปีวิ่งไปแค่ 4 หมื่นโล แต่กับสมรรถนะมันผมใช้คุ้มครับ หลุดจากพื้นราบขึ้นทางด่วนฉลองรัชทีไรเหยียบยัน 160-170 km/h ทุกครั้ง (ไปทำงานเวลาเลี่ยงชาวบ้านได้เจอรถน้อยหน่อย) ยางชุดแรกติดรถมาเป็นยางสปอร์ต Dunlop Sport SP270 เข้าโค้งดีไม่มีปัญหา ไม่มีแกว่ง แต่แย่มากเรื่องการรีดน้ำ เจอแอ่งน้ำทีไรหลุดทุกที จนเคยเกือบชนแบริเออร์บนทางด่วนไปทีนึง เพราะแอ่งน้ำขังทำให้รถเสียการทรงตัว รถส่ายเหินน้ำเอาไม่อยู่กันทีเดียว ดีที่ VSC TRC มันดึงรถไว้สองสามที ไม่งั้นคงเละไปแล้ว

กับ Nexen N'fera SU1 ยางมีการออกแบบไหล่ยางที่มีความกว้างเป็นพิเศษและเทคโลโยการเสริมโครงที่เเก้มยางสิขสิทธิ์เฉพาะเฉพาะของเน็กเซ็น ทำให้ระหว่างเข้าโค้งไหล่ยางที่มีความกว้างช่วยรองรับน้ำหนักที่ถ่ายเทจากตัวรถได้มากกว่า ผมลองจัดไปแล้วบนทางด่วนฉลองรัชเช่นเดิม ประทับใจมากว่านอกจากความนุ่มเงียบแล้ว เวลาเข้าโค้งอ่อนๆ บนความเร็วสูง มันยังเกาะถนนดีงามมาก ไม่มีอาการแกว่งๆ ให้รู้สึกขาดความมั่นใจ ไม่ต้องตบพวงมาลัยตัดโค้งเพื่อลดโมเมนตัมของรถก็เอาอยู่

ผมลองวิ่งพื้นราบแบบ slalom หักซ้ายขวาๆๆ กลับไปกลับมาบนความเร็ว 80 km/h ก็ตอบสนองฉับไวดีไม่มีอาการวูบเล็กๆ น้อยๆ

ลองอีกรอบ วิ่งเข้าหัวโค้งยูเทิร์น 80 km/h แล้วยกคันเร่ง ปล่อยรถให้เข้าโค้งเอง เพื่อฟังเสียงยางบดถนนกับความเหวี่ยงของรถ พอออกโค้งแล้วเหยียบมิด ทะยานขึ้นไป 120 km/h ก่อนจะกระทืบเบรคจมพื้นทันทีบนถนนใหม่ลาดยางมะตอย จนรถหยุดกึกแน่นิ่ง...

อืม... อืมมม... มันแน่ๆ เข้าโค้งไม่มีเสียงบดถนน รถไม่เทมาก เบรคกระทันหันได้ระยะสั้นและไม่มีเสียงเอี๊ยดอ๊าดให้ร้าวรานใจนัก

ถือว่าผ่านอย่างน่าชื่นใจ ส่งต่อไปให้ภรรยาใช้ได้ ไม่โดนบ่นแน่


DSCF2363.jpg

DSCF2457.jpg

DSCF2394.jpg

อ้อ ยังครับ ยังทดสอบไม่หมด

โจทย์อีกข้อต้องทดสอบด้วยเพราะสำคัญมาก คือการทดสอบบนถนนเปียก

ตอนแรกก็คิดว่าก่อนจะเขียนรีวิวคงจะไม่มีโอกาสเพราะอากาศร้อนซะขนาดนี้ ที่ไหนได้ สัปดาห์ปลายเดือนมีนาคมเกิดมีพายุฤดูร้อน ในกรุงเทพฯ ก็โดนหางเลขกะเค้าด้วย แม้จะไม่หนักเท่าต่างจังหวัดแต่ก็เอื้ออำนวยให้กับกันทดสอบวิ่งบนถนนเปียกขณะฝนตก และได้มีโอกาสกระโจนผ่านแอ่งน้ำบนถนนเลียบทางด่วนพอดี

อย่าว่าอย่างโง้นอย่างงี้เลย เอาง่ายๆ สั้นๆ ว่ามันวิ่งผ่านน้ำอย่างสบายใจ เรื่องนุ่ม เงียบ เกาะถนน สำหรับผมมันก็สำคัญนะ แต่ที่สำคัญที่สุดคือเรื่องถนนเปียกกับการวิ่งผ่านแอ่งน้ำ เพราะเป็นเรื่องที่เคยประสบมากับตัวจนเกือบเกิดอุบัติเหตุ หน้าฝนกรุงเทพฯ เมืองไทยมันเกือบ 6 เดือนเต็มๆ เดี๋ยวนี้มันเริ่มตั้งแต่พฤษภาคมยันปลายตุลาคม ใครยังไม่ให้ความสำคัญเรื่องนี้ต้องขอให้พิจารณากันตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป

นอกจากประสบการณ์ตัวเองที่ได้ทดสอบมาสั้นๆ ก่อนเขียนรีวิว ผมได้ลองค้นดูจากเว็บไซต์ที่ได้รีวิวหรือให้เรตติ้งไว้บ้าง รีวิวในเมืองไทยคงยังไม่มีมากเพราะยางเพิ่งเริ่มทำตลาด  แต่ในต่างประเทศพอจะหาได้บ้าง โดยเฉพาะรีวิวจากผู้ใช้ ผมดูจาก 2 เว็บไซต์ คือ tyrereviews.co.uk ซึ่งเป็นเว็บของสหราชอาณาจักรก็พบว่าเรตติ้งจากผู้ใช้ค่อนข้างดีมากทีเดียว อีกแห่งหนึ่งคือ productreview.com.au ของออสเตรเลีย อันนี้คนรีวิวน้อยกว่าแต่ก็เห็นได้ชัดว่าคนใช้พอใจมาก ชอบมากกว่าไม่ชอบแยะ

tyrereviewscouk.jpg
tyrereviews.co.uk

productreviewcomau.jpg
productreview.com.au

ข้อมูลอีกส่วนที่น่าสนใจอีกตัวคือ การที่ยาง Nexen เป็นยางที่ติดมากับรถซูเปอร์คาร์อย่าง Porsche Cayenne ก็ทำให้ดูน่าเชื่อถือขึ้นมาอีกมากมาย คือมันก็คงเป็นเรื่องทางการตลาดของแบรนด์ Nexen แต่ถ้ารถระดับนี้เลือกใช้ก็คงไม่ธรรมดาละครับ

nexen-porshce-(1).jpg

แต่ข้อมูลที่ผมให้ความสนใจมากกว่าเรื่องการเป็นยางติดรถคาเยนน์  คือที่ว่า 76% ของผู้ใช้ Nexen N'fera SU1 อยู่แล้ว ถ้ามีโอกาสก็จะซื้อใช้อีก อันนี้สิ บอกคุณภาพของยาง Nexen N'fera SU1 ได้ชัดเจน

tyrepress.jpg
Tyrepress.com

VERDICT

ยางที่ครบๆ เหมือนหนังซูเปอร์ฮีโร่ที่มีพระเอก 2 ตัว ดูแล้วไม่น่าจะมีแค่ในการ์ตูนจากค่าย Marvel เท่านั้นละครับ เพราะบัดนี้มันมีเนื้อเรื่องจริงบนถนนเกิดขึ้นแล้ว กับยาง Nexen N'fera SU1 ที่ทั้งนุ่ม เงียบ และทั้งเกาะถนนบนความเร็วสูง และรีดน้ำได้หมดจด ตอบโจทย์คนขับ Camry หน้าตาหล่อๆ ใจแรงๆ ได้ทุกคน

แถมนางเอกสวยๆ อีกคนด้วยก็ได้ ราคาครับ Nexen N'fera SU1 เป็นยางรถยนต์เกรดสูง คุณภาพแน่นๆ แล้วราคายังสวยมากด้วย ขนาดติดรถคัมรี่ 215/55/17 เส้นละ 3,500 บาท (ราคาจากร้านสยามไทร์ ลาดพร้าว 35-37)  ใครต้องการเปลี่ยนยางก็มีตัวเลือกดีๆ เพิ่มขึ้นอีกตัวในราคาสวนทางคุณภาพมาก -- จัดไปครับ!


DSCF2380.jpg

DSCF2428.jpg

DSCF2357.jpg

DSCF2478.jpg

ข้อมูลเพิ่มเติมจากโบรชัวร์ Nexen N'fera SU1

brochure1.jpg
brochure2.jpg

brochure3.jpg

siam tyre ladprao35-37.jpg

https://www.youtube.com/watch?v=LJcPm1FpBr8


ทำไปได้

จัดไป

โอ้โห! สุดยอด
2

เยี่ยมมาก

ไม่รู้เรื่อง

มีผู้แสดงความรู้สึก (2 คน)

หมวดหมู่ที่เกี่ยวข้อง

Archiver|WAP|Camry Club Thailand 2003-2019 -:- 16 Years Anniversary

GMT+7, 20/1/2022 17:06 , Processed in 0.054970 second(s), 25 queries .

Powered by Discuz! X2.5 Patch R20130222

© 2001-2012 Comsenz Inc.

ขึ้นไปด้านบน