WEBBOARD

 ลืมรหัสผ่าน
 ลงทะเบียน
>
เมนูเพิ่มเติม
สั่งสติกเกอร์ Camry Club หากมีปัญหาการล็อกอิน หรือ ลงทะเบียน โปรดอีเมลถึง camryclub.com@gmail.com
   
ดู: 742|ตอบกลับ: 0

ใครที่ทำประกันรถยนต์รู้จักการเคลมไหม ถ้าไม่…มาดูกัน

[คัดลอกลิงก์]

89

กระทู้

0

เพื่อน

423

เครดิต

Conqueror

Rank: 3Rank: 3

ออนไลน์
23 ชั่วโมง
รุ่น Camry ที่ใช้
ยื่ห้ออื่น ๆ
ล่าสุด
15/1/2020
ลงทะเบียน
27/6/2019
โพสต์
89
ทักทาย
0
โพสต์เมื่อ 31/8/2019 14:53:06 |ดูโพสต์ทั้งหมด
แน่นอนว่าใครก็ตามที่มีรถยนต์คันใหม่นั้นโดยส่วนแล้วก็มักจะมีการเลือกทำประกันภัยรถยนต์ในภาคสมัครใจด้วย นอกจากที่เราจะต้องทำประกันภัยรถยนต์ตาม พรบ รถยนต์ แล้ว ซึ่งประกันภัยรถยนต์ในภาคสมัคใจนั้นมันก็จะให้การคุ้มครองที่กว้างกว่านั่นเอง และสำหรับใครก็ตามที่ไปหาข้อมูลก่อนที่ตะได้เลือกทำประกันภัยรถยนต์มานั้นก็อาจจะเจอกับคำว่า เคลมแห้ง มา แล้วก็อาจจะยังไม่เข้าใจว่ามันคืออะไร เพราะว่าเราอาจจะต้องมีการจ่ายค่าเสียหายในส่วนแรกด้วย แม้เราจะเลือกทำประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 ไปแล้วก็ตาม ฉะนั้นในวันนี้เราก็มีข้อมูลเกี่ยวกับรายละเอียดของการเคลมแห้งมาฝากเพื่อนๆ ทุกคนกันด้วย
สำหรับการเคลมแห้งนั้น มันก็หมายถึง การที่เราเคลม ประกันรถยนต์ กับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเมื่อนานมาแล้ว หรือถ้าหากจะให้อธิบายง่ายๆ มันก็คือ เหตุการณ์ที่เราได้ขับรถยนต์ไปเฉี่ยวชนประตูบ้าน ต้นไม้ หรือฟุตปาธ เป็นต้น แต่ทว่าเรานั้นไม่ได้แจ้งกับบริษัทประกันภัยรถยนต์ที่เราทำไว้ในทันทีทันใด คือเป็นการปล่อยให้ระยะเวลามันเลยมาซักพักหนึ่งแล้วค่อยมาแจ้งขอเคลม ประกันรถยนต์ ในเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับบริษัทประกันภัยทีหลังนั่นเอง
และเมื่อเราดูถึงความหมายแล้วแน่นอนว่าการเคลมแห้งนั้นมันก็มักจะเป็นการเคลมประกันในรูปแบบไม่มีคู่กรณีนั่นเอง ฉะนั้นมันจึงเป็นเหตุที่ทำให้ผู้ขอเคลมประกันจะต้องเสียเงินเป็นค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม โดยไม่ว่าเหตุที่เกิดขึ้นนั้นมันจะเกิดมาจากความประมาทของตนเอง หรือเกิดขึ้นจากผู้อื่นแต่ว่าเรานั้นไม่สามารถระบุตัวผู้กระทำได้ก็ตาม ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้วการเคลมแห้งนั้นจะสามารถทำได้แค่เฉพาะผู้ที่ทำ ประกันชั้น 1ไว้เท่านั้น เพราะประกันรถยนต์ชั้นอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็น ประกัน รถยนต์ 2 หรือ 3 นั้นมันเป็นประกันภัยที่มีค่าเบี้ยประกันถูก ดังนั้นความคุ้มครองเลยน้อยกว่า ประกันชั้น 1 นั่นเอง
และเมื่อหลายๆ คนทราบแล้วว่าทีแค่ในประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 เท่านั้นที่สามารถเคลมแห้งได้ แล้วทำไมเมื่อเราทำประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 แล้วยังจะต้องมาเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มอีก ซึ่งในส่วนนี้นั้นเราเชื่อว่า หลายๆ คนก็คงจะเคยได้ยินคำว่า ค่าเสียหายส่วนแรก (Excess) อย่างแน่นอน ซึ่งค่าเสียหายส่วนแรกนี้เป็นค่าเสียหายที่เกิดขึ้นด้วยโดยเกิดจากความประมาทของตัวผู้ขับขี่เอง ฉะนั้นทางบริษัทประกันถัยจะมีการเรียกเก็บค่าเสียหายส่วนแรกก็ต่อเมื่อเกิดเหตุที่ไม่สามารถระบุคู่กรณีได้ อย่างเช่น อุบัติเหตุแบบไม่รู้ที่มาที่ไป หรืออุบัติเหตุที่เกิดจากการเฉี่ยวชนสิ่งของอื่นๆ ที่ไม่ใช่รถยนต์ด้วยกัน อย่างเช่น รอยขูดขีด รอยครูด หรือหินกระเด็นใส่ เป็นต้น
ซึ่งค่าเสียหายส่วนแรกนั้นโดยปกติจะเรียกเก็บอยู่ที่ประมาณ 1,000 บาทต่อเหตุการณ์ (ไม่ใช่ต่อ 1 รอยนะครับ) ฉะนั้นถ้าหากว่า รถยนต์มีรอยแผล 3 รอย แต่ 2 รอยแรกนั้นเกิดจากเหตุการณ์หนึ่ง ส่วนอีก 1 รอยที่เหลือเกิดจากอีกเหตุการณ์หนึ่งนั้น ในแบบนี้จะถูกเรียกเก็บค่าเสียหายส่วนแรกจำนวน 2,000 บาท นั่นเอง  แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นมันก็ขึ้นอยู่กับกรมธรรม์ของแต่ละบริษัทประกันถัยที่เราเลือกทำด้วย


ขออภัย! คุณไม่ได้รับสิทธิ์ในการดำเนินการในส่วนนี้ กรุณาเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง ลงชื่อเข้าใช้ | ลงทะเบียน

Archiver|WAP|Camry Club Thailand 2003-2019 -:- 16 Years Anniversary

GMT+7, 24/2/2020 22:06 , Processed in 0.129577 second(s), 30 queries .

Powered by Discuz! X2.5 Patch R20130222

© 2001-2012 Comsenz Inc.

ขึ้นไปด้านบน